Cầu môn bao nhiêu mét – Giải đáp thắc mắc cho fan bóng đá

92 lượt xem

Bóng đá là một môn thể thao hấp dẫn với những màn so tài kịch tính và vô cùng hấp dẫn. Thế nhưng, dù là người thường xuyên xem các trận bóng đá của tuyển Việt Nam cũng như quốc tế thì có thể bạn cũng chưa biết cầu môn bao nhiêu mét, hãy tìm hiểu cùng SOC88.

Cầu môn bóng đá là gì?

Cầu môn hay khung thành bóng đá là khu vực cấm địa của mỗi đội trên sân, cần được bảo vệ chặt chẽ. Các cầu thủ sẽ có nhiệm vụ phải ghi bàn vào cầu môn của đối phương càng nhiều càng tốt. Trong khi đó, thủ môn đội nhà có nhiệm vụ đứng chắn trước cầu môn, bảo vệ mành lưới trước những cú sút của đối thủ bằng cách bắt bóng, cản phá.

Cầu môn bao nhiêu mét? Cầu môn bóng đá có quy định chiều cao theo loại sân
Cầu môn bao nhiêu mét? Cầu môn bóng đá có quy định chiều cao theo loại sân

Kích thước cầu môn của hai đội bóng phải bằng nhau, chính xác như quy định của FIFA. Chiều cao, chiều rộng của khung thành sân bóng đá 11 người (sân chuẩn) sẽ có quy định khác với sân 5 người, sân 7 người, sân bóng futsal…Cầu môn sẽ nằm ở vị trí chính giữa đường biên ngang. 

Một khung thành bóng đá hoàn chỉnh sẽ được cấu tạo bởi 1 một xà ngang lắp cùng với 2 cột dọc nằm vuông góc đường biên ngang. Khung thành sẽ được lắp thành hình chữ nhật. Cầu môn sẽ được bao phủ bởi một tấm lưới mắt cá để ngăn bóng không bay ra ngoài khi cầu thủ sút vào. Vậy kích thước cầu môn bao nhiêu mét là chuẩn nhất.

Kích thước cầu môn bao nhiêu mét

Nếu xem bóng đá thường xuyên, đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi cầu môn bao nhiêu mét, rộng bao nhiêu? Thực tế là kích thước cầu môn sẽ có quy định khác biệt theo từng loại sân bóng là sân 5 người, 7 người, hay sân 11 người. 

Kích thước cầu môn của sân 11 người

Sân bóng 11 người là kiểu sân phổ biến nhất, được sử dụng ở các giải đấu lớn nhỏ, đặc biệt là các giải đấu uy tín, có chuyên môn. Kích thước khung thành sân 11 người cụ thể như sau:

 • Chiều cao cầu môn tính từ mặt sân đến mép trong xà ngang 2,44 m
 • Chiều rộng là 7,32
 • Chiều sâu của cầu môn là 1,5m
 • Khung chính có Φ là 114, gọng móc lưới Φ 60 và trụ căng lưới  là Φ 42.

Với thông tin này, fan bóng đá đã có thể nắm được thông tin cầu môn bao nhiêu mét. Khung thành phải được đo đạc, lắp ráp đúng chuẩn kích thước chiều cao, chiều rộng để đảm bảo sự công bằng cho hai đội khi ra sân.

>>> Bài viết khác về bóng đá: Cược chấp là gì?

Kích thước cầu môn của sân bóng 7 người

Sân bóng mini 7 người ngày càng phổ biến, giúp tất cả mọi người đều có thể thỏa mãn niềm đam mê với trái bóng tròn. Do diện tích sân 7 người nhỏ hơn, số người tham gia thi đấu ít hơn nên kích thước cầu môn cũng sẽ nhỏ hơn. Kích thước cầu môn cho các sân bóng mini 7 người cụ thể như sau:

 • Chiều cao của cầu môn sân bóng được quy chuẩn là 2.1m.
 • Chiều sâu của cầu môn quy chuẩn là 1.2m.
 • Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét, theo quy định chiều rộng là 6m.
 • Khung chính có Φ 114, với gọng móc lưới Φ 60 và trụ căng lưới Φ 42.

Kích thước lắp ráp cầu môn sân 7 trên thực tế là cũng có thể áp dụng được cho sân 9 người tùy trường hợp. Yêu cầu quy chuẩn sân 7 người sẽ không quá khắt khe, vì chủ yếu đây là sân bóng phục vụ giải phong trào hoặc luyện tập thể dục thể thao, tổ chức các sự kiện quy mô nhỏ. Khung thành cầu môn không cần chất lượng quá tốt nhưng vẫn cần đảm bảo yêu cầu sử dụng. 

Cầu môn bóng đá sân 11 người có kích thước lớn nhất
Cầu môn bóng đá sân 11 người có kích thước lớn nhất

Kích thước cầu môn sân bóng mini 5 người

Sân bóng mini 5 người có diện tích khiêm tốn thường phục vụ cho công tác tập luyện, thi đấu bóng đá độ tuổi thiếu nhi hoặc thanh thiếu niên. Cũng chính vì lẽ đó mà kích thước khung thành sân 5 người khá nhỏ so với tiêu chuẩn quy định của FIFA. Sân mini 5 người thì cầu môn bao nhiêu mét là phù hợp. Theo quy định quốc tế thì sân này sẽ có khung thành kích cỡ như sau:

 • Chiều rộng của cầu môn khung thành sân mini 5 người là 3m, tính từ mép trong của hai cột dọc.
 • Chiều cao của cầu gôn chỉ 2m, tính từ mép dưới của xà ngang xuống đến mặt sân.
 • Chiều sâu của cầu gôn khung thành là 1m2
 • Cột dọc và xà ngang cùng kích thước phi nhỏ hơn 12cm và được đặt dựng vuông góc với nhau.
Cầu môn bóng đá cần có chất lượng
Cầu môn bóng đá cần có chất lượng

Các tiêu chuẩn khác trong lắp đặt khung thành bóng đá

Bên cạnh việc tuân thủ quy định FIFA về chỉ số kích thước cầu môn bao nhiêu mét, rộng bao nhiêu mét thì khung thành sân bóng 11 người còn kèm theo các quy định về lưới, chất lượng của xà ngang, xà dọc, bề rộng của thanh xà, độ an toàn, độ chắc chắn cũng cần được đảm bảo tuyệt đối. Chi tiết quy định như sau:

 • Chiều rộng của cột dọc và xà ngang khung thành sẽ không được vượt quá 12cm.
 • Phần lưới của khung thành cần đóng, mắc vào cột dọc và ghim xuống mặt sân thật chắc chắn. Độ căng của lưới cần phải đảm bảo tránh gây ra sự cản trở cho hoạt động di chuyển, cản bóng, bắt bóng của thủ môn và ngăn bóng rơi ra sau khung thành hoặc bật trở lại mặt sân.
 • Lưới chắn bóng của khung thành phải được làm từ những loại chất liệu tốt, chắc chắn như sợi PE, sợi vải, sợi đay hoặc sợi nilon tổng hợp. Độ dày của sợi lưới cầu môn là 4mm, đối với sân 11 người thì kích thước của lưới là 7.32m x 2.44m x 1.5m.
 • Để căng lưới cho sân bóng tiêu chuẩn FIFA cho 11 người, nên cần phải sử dụng những loại thiết bị, máy móc chuyên dụng để căng mặt. Điều này giúp đảm bảo cho lưới cầu môn không bị quá căng mà cũng không bị trùng gây từ đó làm ảnh hưởng đến đường bay của trái bóng.
 • Cột dọc và xà ngang của cầu môn bắt buộc phải được sơn bằng màu sơn màu trắng. Riêng lưới có thể sơn màu trắng kết hợp cùng các màu khác như đỏ, vàng…phù hợp với màu sắc chủ đạo của sân đấu.

Kích thước cầu môn của bóng đá sân 11 người nhìn chung cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của FIFA để trận đấu có thể diễn ra suôn sẻ nhất. Bạn có thể tham khảo tìm kiếm địa chỉ lắp khung thành bóng đá ở những cơ sở uy tín trên toàn quốc để được hỗ trợ thi công.

Cách lắp thi công lắp đặt lưới vào khung thành cầu môn 

Việc thi công lắp đặt lưới vào cho cầu môn không quá khó và có thể tự thực hiện rất đơn giản theo các bước như sau:

Chuẩn bị vật liệu

 • Lưới đan chắn bóng.
 • Cáp căng lưới có bọc nhựa
 • Khóa cáp và Tăng đơ 
 • Móc để treo lưới.

Phương pháp thực hiện

 • Bạn từ từ luồn dây cáp vào mép của lưới chắn bóng để có thể liên kết chúng chắc chắn lại với nhau.
 • Cố định thật chặt 1 đầu của dây cáp đã liên kết với lưới mắc lên phần đỉnh của 1 bên cột dọc cầu môn. Thực hiện tương tự với bên cột dọc phía còn lại.
 • Hãy cố định và kéo mạnh thật căng và chắc chắn sợi dây cáp bằng dụng cụ khóa cáp, tăng đơ là hoàn thành quy trình.
Cầu môn bóng đá cần được đảm bảo về chất lượng
Cầu môn bóng đá cần được đảm bảo về chất lượng

Vì sao cần thi công cầu môn đúng chuẩn FIFA

Việc thi công cầu môn đúng quy định FIFA thì sân đấu mới đủ tiêu chuẩn để tổ chức các giải bóng đá quốc nội cũng như quốc tế. Việc cầu môn không đạt đúng kích thước quy định còn gây ra sự bất công khi thi đấu. Ngoài yếu tố cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét thì khung thành còn phải lắp chắc chắn, tránh xảy ra sự cố rơi gãy cầu môn đáng tiếc, làm gián đoạn trận đấu bóng đá, mất thời gian xử lý.

Với thông tin trên bạn đã biết cầu môn bao nhiêu mét, kích thước khung thành như thế nào là chuẩn theo quy định FIFA. Cầu môn được thi công đạt chuẩn là một trong yếu tố rất quan trọng giúp trận đấu diễn ra suôn sẻ.