K tép tượng trưng cho nhân vật nào? Bí ẩn thực sự đằng sau K tép

128 lượt xem

Bộ bài Tây khá quen thuộc với chúng ta nhưng không phải ai cũng biết hình ảnh trên các quân bài J, Q, K đều là những nhân vật lịch sử có thật. Vậy ý tưởng đưa những người có tầm ảnh hưởng in lên các quân bài có từ đó và quân bài K tép tượng trưng cho nhân vật nào, người đó có tầm cỡ ra sao? Những chia sẻ thú vị dưới đây của SOC88 sẽ mang đến câu trả lời và cái nhìn tổng quan nhất về lá bài K tép!

Một số điều thú vị về bộ bài Tây có thể bạn chưa biết

Bộ bài Tây hay còn gọi là tú lơ khơ có tổng số 54 lá bài trong đó có 12 quân bài. Bộ bài có lịch sử từ Ai Cập sau đó du nhập vào châu Âu, trong đó bộ bài Tây của Anh và Pháp là có tính phổ biến nhất.

K tép tượng trưng cho nhân vật nào?
K tép tượng trưng cho nhân vật nào?

Ở Pháp thường có thói quen đưa hình ảnh của các nhân vật lịch sử hoặc trong thần thoại có tầm ảnh hưởng lên các quân bài J, Q, K. Ban đầu, các nhân vật sẽ được in tên trên góc phải của lá bài và đến cuối thế kỷ 18, cách mạng Pháp lật đổ nền quân chủ chuyên chế nên các lá bài Tây đã đề cập đến các nhân vật lịch sử sau đó in hình các quân bài J, Q, K.

-> Trò chơi sử dụng bài tây: Cách chơi Poker

K tép tượng trưng cho nhân vật nào?

Quân bài K tép tượng trưng cho nhân vật nào? Theo quan niệm của người Pháp quan niệm lá bài K tép trong bộ bài Tây là hình ảnh đại diện cho Đại đế Alexander. Ông là một trong những vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử và cũng là người đầu tiên chinh phục chiếm đến gần cả thế giới.

Quân bài K tép tượng trưng cho hình ảnh Alexander Đại đế
Quân bài K tép tượng trưng cho hình ảnh Alexander Đại đế

Alexander sinh năm 356 trước công nguyên ở Pella, đây là thủ đô cổ đại của Macedonia, ông cũng là con dõi, là con của vua Philip đệ nhị và được dạy bảo dưới sự dẫn dắt của nhà triết học Aristotle. Vị vua này vô cùng thông minh và rất yêu thích binh pháp, đến năm 16 tuổi đã cùng vua cha đi chinh chiến, học hỏi cách bày binh bố trận và điều quân lính.

Đến khi vua cha Philip trực tiếp dsi chỉ huy trận công thành Byzantium – đây là một thành bang của Hy Lạp vào năm 340 trước công nguyên thì Alexander đã nắm mọi quyền hành ở Macedonia. Đến năm 336 TCN, vua cha Philip bị ám sát thì Alexander lên ngôi Đại đế khi 20 tuổi, dù còn rất trẻ nhưng các thành bang Hy Lạp cũng rất phục vị vua này.

Alexander – Một trong những vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử

K tép tượng trưng cho nhân vật nào? Nhân vật trên quân K tép là Alexander Đại đế và ông cũng là người mà các nước phương Tây tôn sùng coi là vị vua vĩ đại nhất thế giới. Sau khi kế thừa ngai vàng khi vua cha mất thì Alexander tiếp tục lên kế hoạch chinh phạt Ba Tư, thực hiện dự định còn dang dở của vua cha.

Sau khi kế thừa ngai vàng, Alexander tiếp tục lên kế hoạch chinh phạt Ba Tư
Sau khi kế thừa ngai vàng, Alexander tiếp tục lên kế hoạch chinh phạt Ba Tư

Trước khi thu phục Ba Tư, Alexander Đại đế đã đánh gọn quân nổi loạn ở thành bang Thebes sau đó thiêu hết tất cả các ngôi nhà trong thành, chỉ giữ lại “duy nhất một căn nhà của hậu duệ nhà thơ mà Alexander yêu thích. Bởi ông cũng là người rất tâm huyết văn học, sau đó Alexander Đại đế cũng là người đưa văn hóa Hy Lạp cổ đại để các quốc gia khác biết đến.

Đặc biệt, Alexander cũng là vị vua cai trị tinh anh, ông hiểu rằng không thể chỉ cai trị Hy Lạp bằng bạo lực. Khi sang các Macedonia chinh phục, Alexander lấy cớ báo thù chiến dịch quân sự cách đây 100 năm để phát động chiến tranh mặc dù thực tế người Macedonia không liên quan gì đến chiến tranh Hy Lạp-Ba Tư.

Khi Alexander tiến vào Ba Tư thì phải đối đầu với địch rất mạnh, vua Darius III của Ba Tư sở hữu đội quân lên tới 2,5 triệu người và đến hơn 10.000 quân tinh nhuệ nhưng ông đã điều quân lính và xe ngựa gắn dao nhọn ở trục bánh xe để diệt toàn bộ binh đối phương ngay gần thành phố ven biển Issus. Đại đế Alexander đã dùng kỵ binh lao thẳng vào trung tâm phòng tuyến của địch rồi yêu cầu một nhánh quân vừa đánh vừa rút làm mồi nhử khiến quân của Ba Tư bỏ chạy tán loạn.

Khi Alexander tiến vào Ba Tư thì phải đối đầu với địch rất mạnh
Khi Alexander tiến vào Ba Tư thì phải đối đầu với địch rất mạnh

Sau 2 năm, Alexander Đại đế và Darius lại tiếp tục chiến đấu với nhau. Theo sử sách ghi lại, dù vua Darius đã tận dụng địa hình trống trải để đưa quân Alexander vào bẫy nhưng cuộc đấu trí này vẫn rất dai dẳng, đến cuối cùng, Alexander giết được người lái xe ngựa của Dairus còn vua Ba Tư kịp nhảy lên một con ngựa khác chạy trốn sau đó vài ngày thì bị kỵ binh của Alexander truy đuổi rồi đem đầu đem nộp cho Alexander sau đó Alexander cũng tuyên bố là vua của Ba Tư.

Vị vua trên K tép nghi ngờ bị đầu độc trong yến tiệc

Sau khi biết được quân bài K tép tượng trưng cho nhân vật nào thì chúng ta thấy rằng vị vua này rất có tài cầm quân. Tuy nhiên, Alexander đã qua đời từ khi còn rất trẻ, lúc đó mới 33 tuổi.

Sau chiến thắng ở Ba Tư, Alexander tiếp tục dẫn quân chiếm Ấn Độ
Sau chiến thắng ở Ba Tư, Alexander tiếp tục dẫn quân chiếm Ấn Độ

Theo sử sách ghi lại, sau chiến thắng ở Ba Tư, Alexander tiếp tục dẫn quân chiếm một vùng đất rộng lớn trải dài đến tận Ấn Độ. Ông đã định trở về quê nhà Macedonia sau chiến thắng nhưng đã qua đời sau khi ăn yến tiệc thành công ở Ấn Độ sau khi sốt 12 ngày.

Alexander qua đời năm 323 TCN tại thành Babylon, người ta nghi ngờ ông bị đầu độc trong bữa tiệc ăn mừng chiến thắng vì trở về khi say mềm sau đó sốt cao mê man. Sau 12 ngày thì ông không qua được và thi hài ông được đặt vào một cỗ quan tài bằng vàng để trở về thành phố Alexandria an táng.

Lý giải cái chết đột ngột của Đại đế Alexander

Thời bấy giờ, cái chết của Đại đế Alexander vẫn chưa có lời giải đáp chính xác. Đến sau này, nhiều người đã đưa ra các giải thiết khác nhau và hiện tại cũng không ai có thể biết lý do khiến cho vị vua vĩ đại này đột ngột qua đời.

John Grieve – Cựu giám đốc cảnh sát người Anh đã đưa ra 5 giả thuyết có tính thuyết phục nhất đó là bị đầu độc, sai lầm y học thời bấy giờ, cũng có thể do bị bệnh sốt rét hay 1 giả thiết nữa là do ông qua đau buồn vì cái chết của bạn thân. Về khả năng bị đầu độc, các chuyên gia đã tìm hiểu có 20 loại độc dược có thể gây ra các triệu chứng sốt, nhức đầu, mất tiếng nói, hôn mê như vị vua này mắc phải.

Có rất nhiều giả thiết về cái chết của Đại đế Alexander
Có rất nhiều giả thiết về cái chết của Đại đế Alexander

Trong đó, người ta nghi ngờ loại độc dược khả nghi nhất là rễ cây Hellebore, nó mọc nhiều ở miền Trung và Nam châu Âu. Khi nhiễm độc nặng sẽ sốt cao, hôn mê trong nhiều ngày rồi qua đời, nó gần giống với các triệu chứng được ghi chép về biểu hiện của Alexander Đại đế trước khi chết. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Kinda Hall, giảng viên cao cấp tại Trường Y khoa Dunedin, Đại học Otago, New Zealand cũng đưa ra giả thiết rất có thể vị vua này bị nhiễm trùng, nghiện rượu hoặc là mất do bị ám sát. 

Ngoài ra, cũng có nghiên cứu cho rằng Alexander qua đời vì chứng rối loạn Guillain-Barré (GBS). Đây là chứng rối loạn miễn dịch khiến bại liệt toàn thân, trong sử sách cũng ghi chép là vị vua này đã đã bị liệt 6 ngày trước khi qua đời, khi mắc phải một biến thể thần kinh sợi trục của GBS sẽ bị tê liệt toàn thân, nhu cầu oxy giảm do đó nhịp thở rất chậm. 

Đặc biệt, ngày xưa chẩn đoán bệnh qua bắt mạch nên khi nhịp thở yếu rất, khó cảm nhận được của ông chậm dần và khó nhận thấy. Do đó, hiện tượng sau khi Alexander qua đời vẫn thấy đồng tử bất động nhưng giãn ra sau 6 ngày mất nhưng đây có thể là do chưa thực chết chứ không phải do phép lạ nào cả.